CÁC LOẠI HỘ CHIẾU VIỆT NAM

A. Các loại hộ chiếu Việt Nam 

1. Hộ chiếu là gì, visa là gì?

Hộ chiếu hay còn được gọi là passport – đây là một trong những giấy tờ quan trọng và bắt buộc cần phải có mỗi khi bạn muốn đi du lịch, công tác, du học…sang nước ngoài. Vậy hộ chiếu để làm gì? Có thể bạn chưa biết nhưng hộ chiếu được dùng để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của bạn khi xuất nhập cảnh sang môt quốc gia khác.

Những cuốn hộ chiếu thường giống như những cuốn sổ nhỏ trong đó có mã hộ chiếu và những thông tin cá nhân cần thiết. Khi bạn xuất nhập cảnh, nhân viên an ninh tại sân bay sẽ dùng chúng để lưu lại những thị thực cho phép bạn sang một nước khác. Vì là một giấy tờ quan trọng chính vì vậy mà bạn đừng quên bảo quản chúng với những chiếc túi đựng hộ chiếu passport chuyên dụng nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những mẫu ví đựng passport khắc tên độc đáo vừa giúp bảo quản hộ chiếu của bạn lại vừa hạn chế tình trạng thất lạc ở những nơi công cộng nữa đó!

Ngoài hộ chiếu thì một số nước còn yêu cầu bạn cần phải có visa để có thể xuất cảnh. Vậy visa là gì? Nếu như hộ chiếu là một giấy tờ của chính phủ cấp cho công dân để sang nước ngoài thì visa lại là một dạng chứng nhận của một nước cấp cho người nước ngoài muốn sang đất nước của họ. Tuy nhiên, có một số nước sẽ có những quy định về visa khác nhau.

2. Hộ chiếu có mấy loại? 

Khác với các loại hộ chiếu trên thế giới, ở Việt Nam hộ chiếu được chia ra thành 3 loại với những chức năng và dành cho từng đối tượng khác nhau như: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao. Để giúp bạn có thể tìm hiểu rõ hơn cũng như biết được hộ chiếu có thời hạn bao lâu, hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây:

  • Hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu loại P là gì?)

Hộ chiếu loại P (Popular Passport) hay còn được nhiều người biết đến với cái tên hộ chiếu phổ thông. Có thể nói trong các loại hộ chiếu hiện nay thì hộ chiếu phổ thông được xem là một loại giấy tờ được sử dụng phổ biến bởi dùng dành cho hầu hết tất cả những công dân của Việt Nam, có quốc tịch và hộ khẩu tại Việt Nam muốn sang nước ngoài.

Passport phổ thông thường có màu xanh lá đậm. Những người có cuốn hộ chiếu này sẽ di chuyển tại cổng xuất cảnh thông dụng. Hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên, với trẻ em dưới dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Trẻ em dưới 9 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu phổ thông của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó.

Hộ chiếu phổ thông thường có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày đăng kí, nếu như hộ chiếu hết hạn bạn phải đi gia hạn hoặc làm hộ chiếu mới. Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông cũng khá đơn giản và thuận tiện, bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở bên dưới để biết thêm chi tiết.

  • Hộ chiếu công vụ (hộ chiếu loại C là gì?)

Hộ chiếu công vụ hay còn gọi là hộ chiếu loại C (Official Passport). Đây là một loại passport dành riêng cho quan chức lãnh đạo hoặc những người công nhân viên chức làm việc cho chính phủ được cử sang nước ngoài để làm việc, học tập, tham quan…Không phải ai cũng được cấp hộ chiếu công vụ mà những người có hộ chiếu này sẽ được cấp tuân theo quy định rõ ràng của nhà nước và pháp luật.

Hộ chiếu có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp và có thể đến tất cả các quốc gia trên thế giới (ngoại trừ một số nước). Những người có hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước mà bạn tới. Hộ chiếu công vụ thường có màu xanh ngọc bích, đậm hơn màu hộ chiếu phổ thông.

  • Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport) thường dành riêng cho những quan chức cấp cao của nhà nước và chính phủ hay những người làm trong bộ ngoại giao (Chủ tịch nước, Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc Hội, những người đang phục vụ trong ngành ngoại giao đã được phong hàm hoặc giữ các chức vụ từ phó tùy viên quốc phòng trở lên…).

Cũng giống với hộ chiếu loại C, hộ chiếu ngoại giao thường có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp và hưởng những quyền lợi như miễn visa tới các nước trên toàn thế giới. Những người sở hữu hộ chiếu ngoại giao có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi làm thủ tục nhập cảnh. Hộ chiếu ngoại giao thường có màu đỏ, khác hẳn so với các loại hộ chiếu khác.

Mặc dù không sở hữu cho mình cuốn hộ chiếu quyền lực thế nhưng hộ chiếu của Việt Nam lại có thể di chuyển dễ dàng hơn 48 quốc gia khác. Vậy hộ chiếu nước nào mạnh nhất hiện nay, cùng tham khảo để biết thêm những thông tin bổ ích nhé!

3. Hộ chiếu Việt Nam đi được những nước nào? 

Hiện nay do tình hình chính trị chính vì vậy mà trên thế giới có khá nhiều nước miễn visa cho Việt Nam. Nói như vậy có nghĩa là bạn có thể di chuyển tới các nước đó mà chỉ cần trong tay có cuốn hộ chiếu chứ không cần phải các xin cấp visa. Vậy hộ chiếu Việt Nam có thể tới những nước nào? Dưới đây là danh sách một số nước miễn visa cho Việt Nam:

Tất cả các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, một số quốc gia ở Châu Mỹ (Cuba, Haiti, Ecuador, Vincent and the Grenadines, Quần đảo Turks và Caicos, Dominica, Panama), Maldives, Ấn Độ, Iran, Các tiểu vương quốc Ả Rập, Nepal, Mauritius, Burundi, Costa Rica….

Hiện tại, trong danh sách Hộ chiếu nước nào mạnh nhất, Việt Nam đứng thứ 90 cùng với Comoros, Jordan, Lào khi được miễn visa tại 47 nước. Trong đó các loại hộ chiếu Hàn Quốc, Đức, Singapore được xem là cuốn hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới. Ngoài ra, các loại hộ chiếu của Trung Quốc cũng khá mạnh khi cuốn passport này được miễn visa 199 quốc gia.

B. Những điều cần biết khi làm hộ chiếu

1. Hộ chiếu làm ở đâu?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng chính vì vậy mà không phải bất kì đâu cũng có thể làm được mà bạn cần phải đến địa chỉ làm hộ chiếu ở địa phương mà bạn đang sinh sống.

  • Ở Hà Nội:

+ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Số 2 Phùng Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội. (Dành cho  công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại quận Thanh Xuân, huyện Thanh Trì và tỉnh Hà Tây cũ)

+ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa. (Dành cho công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại các quận, huyện còn lại)

  • Ở Thành phố Hồ Chí Minh

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh 196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3.

Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh 333 – 337 Nguyễn Trãi, Quận 1

2. Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu chi tiết nhất

  • Hồ sơ cần chuẩn bị cho mọi công dân

+ 1 tờ khai theo mẫu có sẵn

+ 2 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước còn hạn sử dụng.

+ Hộ khẩu (cần chuẩn bị trước đề phòng trường hợp cần đối chiếu)

  • Hồ sơ cần chuẩn bị cho trẻ em dưới 14 tuổi

+ 1 tờ khai theo mẫu có sẵn và được công an đóng dấu và chứng nhận.

+ 2 ảnh cỡ 4cm x 6cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu và chụp trên phông nền trắng.

+ 2 bản sao giấy khai sinh của trẻ em (mang theo 1 bản sao và 1 bản photo)

+ Sổ tạm trú tại Hà Nội nếu trẻ em là công dân ngoại tỉnh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết, bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chính. Thời gian nhận hộ chiếu trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

3. Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online 

Hiện nay, việc cấp hộ chiếu đã có nhiều đổi mới. Bạn chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân của mình đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Hà Nội để làm thủ tục. Tại đây, bạn đăng ký làm hộ chiếu qua tờ khai trên máy tính. Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh có cán bộ chuyên trách chụp ảnh làm hộ chiếu nên bạn chỉ cần mặc quần áo nghiêm chỉnh tới làm thủ tục là được.

Bước 1: Truy cập vào trang web https://hochieu.cahn.vn sau đó chọn đăng kí hộ chiếu và đăng kí trực tuyến.

Bước 2: Điền đầy thủ các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMT, địa chỉ thường trú và tạm trú….

Bước 3: Điền nghề nghiệp và các thông tin về gia đình. (Những mục đánh dấu * là bắt buộc)

Bước 4: Điền nốt các trường Lý do cấp hộ chiếu, chọn Nơi tiếp nhận Hồ sơ đăng ký (Theo các địa chỉ Phòng quản lý xuất nhập cảnh đã nói phía trên)

Bước 5: Nhấn Tiếp tục để hoàn thành, hoặc chọn: Tôi muốn đăng ký với Bưu điện thành phố Hà Nội chuyển phát hộ chiếu về địa chỉ để nhận chuyển phát.

Sau khi đã kê khai đầy đủ các thông tin tại trang web online bạn chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước) còn hạn sử dụng tới địa chỉ phòng Quản lý xuất nhập cảnh địa phương để làm hộ chiếu mà thôi.

4. Giải đáp các thắc mắc về hộ chiếu 

Lệ phí làm hộ chiếu là bao nhiêu?

Nhiều người thường băn khoăn không biết làm hộ chiếu khoảng bao nhiêu tiền. Lệ phí làm mới hộ chiếu phổ thông là 200.000đ/cuốn và không phát sinh thêm bất kì chi phí nào. Nếu muốn chuyển tới tận nhà thì sẽ mất thêm khoảng 9.000đ đối với các quận trong địa bàn thành phố Hà Nội và 13.000đ/cuốn với các tỉnh thành lân cận. Ngoài ra, một số lệ phí thường gặp khi làm hộ chiếu có thể kể đến như:

+ Làm lại hộ chiếu do mất, mờ ảnh, dính mực,…: 400.000vnđ/cuốn.

+ Đối với hộ chiếu đã hết hạn, lệ phí gia thêm thời hạn sử dụng: 200.000vnđ/cuốn.

+ Cấp hộ chiếu cho trẻ em cùng với sổ của bố hoặc mẹ: 50.000vnđ/cuốn.

+ Sửa, thêm thông tin trên hộ chiếu: 50.000vnđ/cuốn.

+ Chi phí chụp ảnh làm hộ chiếu tại chỗ: 15.000vnđ/lần.

Hộ chiếu có thay được chứng minh thư không?

Có. Trong những trường hợp chứng minh thư của bạn bị mất hoặc hết hạn sử dụng thì bạn cũng có thể thay thế chúng bằng những cuốn hộ chiếu bởi nội dung được in trên passport đã bao hàm hết tất cả những gì trên chứng minh thư nhân dân. Nói chung, trong hầu hết tất cả các trường hợp, bạn hoàn toàn có thể dùng Passport để thay thế vì nó còn có giá trị quốc tế nữa.

Hộ chiếu có rút được tiền không?

Có. Cũng giống với chứng minh thư, hộ chiếu thì thường chứa tên của chủ sở hữu, địa điểm và ngày tháng năm sinh, ảnh, chữ ký , quốc tịch, ngày cấp, ngày hết hạn… và các thông tin nhận dạng. Do vậy theo quy định của Quy chế về tiền gửi tiết kiệm thì người gửi tiền là cá nhân Việt Nam “phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực” khi thực hiện rút gốc và lãi tiền gửi tiết kiệm.

Nói như vậy là khi rút tiền cho phép bạn xuất trình 1 trong 2 loại giấy tờ cơ bản là chứng minh thư hoặc hộ chiếu. Ngoài ra, khi rút tiền bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình các giấy tờ cần thiết khác như xuất trình thẻ tiết kiệm, hộ chiếu còn thời gian hiệu lực và các giấy tờ liên quan, chứng minh liên quan.

Trên đây là các loại hộ chiếu Việt Nam cũng thủ tục và hồ sơ cần thiết khi làm hộ chiếu. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích.

Contact Me on Zalo